Cảm nhận về thú chơi và sưu tầm đồ cổ của người Châu Âu

Cảm nhận về thú chơi và sưu tầm đồ cổ của người Châu Âu

Cảm nhận về thú chơi và sưu tầm đồ cổ của người Châu Âu

Hiện nay thú chơi và sưu tầm đồ cổ Châu Âu đang ngày càng thịnh hành tại Việt Nam, bởi sự đam mê của những nhà sưu tầm cùng những khách hàng thông thái. Từ những chuyến đi trải nghiệm và sưu tầm đồ cổ tại nhiều quốc gia trên lục địa già, chúng tôi cảm nhận rõ hơn sự quan tâm, yêu mến đồ Châu Âu nói chung và đồ cổ Châu Âu nói riêng của người bản xứ.

Ấn tượng đáng nhớ nhất là những chuyến thăm quan tại các cung điện Versailles, Louvre tại Pháp hay Royal tại Tây Ban Nha; Quirinal, Royal Palace of Caserta tại Italia … Sẽ thật đặc biệt khó quên khi bạn được tham gia các buổi đấu giá tại Paris, London do một số công ty đấu giá cổ vật tư nhân nổi tiếng tổ chức như Aguttes, Phillips hay Christie’s... Tại những phiên đấu giá đẳng cấp ấy, chúng tôi đã chứng kiến nhiều nhà sưu tập tư nhân hàng đầu thế giới đã được “gõ búa” để nhận những món đồ vô cùng đẳng cấp và xa xỉ.

Cảm nhận về thú chơi và sưu tầm đồ cổ của người Châu Âu

Tại một số phiên đấu giá đồ cổ Châu Âu có quy mô nhỏ hơn, chúng tôi cũng đã có những vinh dự được sở hữu món đồ quý của một số nghệ nhân hàng đầu của Pháp. Những phiên đấu giá như vậy là nơi để người chơi, nhà sưu tầm và kinh doanh đồ cổ thể hiện trình độ, đẳng cấp, bởi khi đã “gõ búa” thì món đồ sẽ thuộc về mình.

Nhìn chung, người Châu Âu sưu tầm và kinh doanh đồ cổ tương đối khác với người Việt chúng ta. Tiêu chí kinh doanh của họ là những cửa hàng lớn, có thương hiệu, uy tín thì bán những món đồ có giá trị cao về niên đại, phẩm cấp và hình thức. Do đó, các cửa hàng ở trung tâm Paris, London hay Maldrid thì đồ của họ thực sự không thể chê vào đâu được. Những cửa hàng nhỏ tập trung ở các khu chợ ngoại ô thành phố (như Saint Ouen) dù rất sôi động, rôm rả nhưng mặt hàng chủ yếu là những món đồ có ý nghĩa lưu niệm, hoài niệm lịch sử hơn là giá trị về lịch sử của chính món đồ. Có thể người Châu Âu họ hiểu, biết về lịch sử của họ nhiều nên tiêu chí sưu tầm của họ là tính lịch sử, giá trị lịch sử được ưu tiên, thứ đến mới là phẩm cấp, chất lượng của món đồ. Vì thế mà nhiều món đồ dù thiếu linh kiện, không vận hành được nhưng họ vẫn mua, bởi họ trân trọng tính lịch sử của nó. Điểm này khác với cách mà người Việt chúng ta sưu tầm, đó là chúng ta yêu cầu món đồ phải nguyên vẹn, đẹp và hoạt động tốt.

Người chơi ở đây có kiến thức nền khá sâu sắc

Trong giới kinh doanh và sưu tầm đồ cổ Châu Âu, đẳng cấp được phân hóa tương đối rõ rệt. Cơ bản, người chơi ở đây có kiến thức nền khá sâu sắc, do đó, họ sẵn sàng mua những món đồ có giá rất cao ở những cửa hàng lớn, có uy tín, bởi vì họ tin tưởng vào trình độ, kinh nghiệm và tính trung thực của người chủ những cửa hàng lớn. Không chỉ khách hàng, nhiều chủ cửa hàng nhỏ trong các khu chợ ngoại ô khi mua được những món đồ thực sự đẳng cấp cũng mang đến bán lại cho các cửa hàng lớn. Vì họ cho rằng cửa hàng nhỏ của mình khó có thể tiếp đón được những vị khách như các cửa hàng lớn có uy tín.

Một điểm thú vị nữa về tình yêu của người Châu Âu dành cho đồ cổ đó là họ luôn trân trọng món đồ của mình, bất kể có giá trị cao hay thấp. Các khu chợ kinh doanh mặt hàng này thường chỉ mở cửa đón khách vào thứ 7, chủ nhật, còn ngày thường thì chủ cửa hàng dành thời gian đi “săn” đồ.

sưu tầm đồ cổ Châu Âu nói riêng và đồ Châu Âu nói chung được lan tỏa rộng rãi

Từ những trải nghiệm và quan sát của mình, điều mà chúng tôi cảm thấy ấn tượng là thú chơi, sưu tầm đồ cổ Châu Âu nói riêng và đồ Châu Âu nói chung được lan tỏa rộng rãi, được cộng đồng rất quan tâm, nâng niu và yêu mến. Từ những món đồ nhỏ bé như chiếc huy hiệu hay cái mũ đến những bộ đồng hồ cổ, dây chuyền trang sức… rất được nhà sưu tập trân trọng. Đó cũng là động lực, niềm cảm hứng để Đồ cổ Trung Hồng lan tỏa thú chơi, sưu tầm đồ cổ Châu Âu tại Việt Nam.

Hãy cùng chúng tôi chung tay vun đắp cho một thú chơi tao nhã và giàu tính văn hóa, nghệ thuật này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cảm nhận về thú chơi và sưu tầm đồ cổ của người Châu Âu

Hiện nay thú chơi và sưu tầm đồ cổ Châu Âu đang ngày càng thịnh hành tại Việt Nam, bởi sự đam mê của những nhà sưu tầm cùng những khách hàng thông thái. Từ những chuyến đi trải nghiệm và sưu tầm đồ...